0912379975

Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không? Cách làm giảm bạch cầu trong máu hiệu quả?

Trong cơ thể chúng ta có chứa thành phần quan trọng đó là bạch cầu, nó giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và tránh được các tác nhân gây các bệnh như nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm độc,… Nhiều người sau khi xét nghiệm máu được chẩn đoán là số lượng bạch cầu cao khiến họ trở nên lo lắng và thắc mắc bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bạch cầu là gì? 

Bạch cầu là tế bào máu màu trắng, nó là một thành phần của máu giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Có thể xem bạch cầu như một đội quân có nhiệm vụ chống lại mọi tác nhân xâm nhập và cơ thể gây bệnh như: nhiễm khuẩn, nhiễm độc, nhiễm ký sinh trùng. 

Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không? Cách làm giảm bạch cầu trong máu hiệu quả?
Bạch cầu là gì?  

Số lượng bạch cầu trong người bình thường giao động khoảng từ 4.000 – 10.000 / mm3 máu (theo đơn vị quốc tế là 4.0 – 10.0 Giga/lít, viết tắt là G/l).

Trong máu người bình thường, bạch cầu được chia làm 5 thành phần chủ yếu khác nhau. Và chúng có tỷ lệ và chức năng khác nhau trong việc bảo vệ cơ thể. 5 loại bạch cầu gồm:

 • Bạch cầu đa nhân trung tính.
 • Bạch cầu đa nhân ưa axit.
 • Bạch cầu đa nhân ưa base.
 • Bạch cầu Lymphocyte.
 • Bạch cầu Monocyte.

Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không?

Bạch cầu là thành phần có chức năng bảo vệ cơ thể bằng cách tiêu diệt các chất lạ xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên khi bạch cầu trong máu tăng cao một cách đột biến thì chúng sẽ bị thiếu thức ăn và sẽ có hiện tượng ăn hồng cầu. Từ đó hồng cầu bị phá hủy dần dần, khiến cho người bệnh bị thiếu máu và có thể dẫn đến tử vong.

Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không? Cách làm giảm bạch cầu trong máu hiệu quả?
Bạch cầu tăng cao sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Vậy với câu hỏi bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không? Thì câu trả lời đó là rất nguy hiểm, nó có thể gây ra bệnh nhiễm trùng hoặc các bệnh lý khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời. 

Chỉ số bạch cầu trong máu trên 20.000/ml – 100.000/ml thì được gọi là bạch cầu tăng cao quá mức cần thiết trường họp này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Lý do khiến bạch cầu trong máu tăng cao

Theo các chuyên gia về máu cho biết nguyên nhân khiến chỉ số bạch cầu trong máu tăng cao là do các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, ký sinh trùng ở một số các trường hợp như viêm phổi, áp xe gan, viêm ruột thừa,… Khi đó số lượng bạch cầu có thể tăng lên trên 20.000/ ml. 

Tuy nhiên một số trường hợp bạch cầu tăng lên quá cao với số lượng lớn trên 100.000 / ml thì đây là triệu chứng của các chứng bệnh nguy hiểm khác. Đặc biệt là bệnh ung thư của hệ tạo máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu mãn tính hoặc bạch cầu cấp tính, làm đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không? Cách làm giảm bạch cầu trong máu hiệu quả?

Bởi vì số lượng bạch cầu tăng lên nhiều nhưng chúng không giúp cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, cũng như những sự nhiễm trùng bình thường. Mà chúng tích tụ lại gây nên sự cản trở cho quá trình lưu thông máu. Đồng thời làm ảnh hưởng đến một số chức năng vô cùng quan trọng của cơ thể như việc sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.

Một số nguyên nhân khiến bạch cầu tăng cao cụ thể như:

 • Các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn và ký sinh trùng khiến cho cơ thể gia tăng sản xuất bạch cầu để bảo vệ cơ thể. Hoặc các trường hợp bị nhiễm khuẩn bên trong các cơ quan nội tạng như: viêm phổi, áp xe gan, viêm ruột thừa, nhiễm trùng máu,…
 • Bệnh nhân mắc những hội chứng di truyền như hội chứng Down, hội chứng Fanconi, hội chứng Bloom, hội chứng Wiskott Aldrich.
 • Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu hay còn gọi là ung thư máu. Đây là một bệnh ác tính do sự tăng sinh hỗn loạn của bạch cầu trong tủy xương.
 • Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đang điều trị hóa trị, xạ trị cũng có thể khiến cho bạch cầu tăng cao.
 • Ngoài ra người sử dụng nhiều thuốc lá, hóa chất như thuốc trừ sâu, benzen,… và tiếp xúc nhiều với các chất bức xạ, corticosteroids và epinephrine,… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.
 • Do điều trị bệnh ung thư: Một số loại hóa trị và xạ trị cho bệnh ung thư khác được coi là yếu tố nguy cơ cho bệnh tăng bạch cầu.
Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không? Cách làm giảm bạch cầu trong máu hiệu quả?
Điều trị bệnh ung thư cũng là một nguyên nhân khiến cho bạch cầu tăng cao.

Dấu hiệu nhận biết bạch cầu tăng cao trong máu

Mỗi nguyên nhân gây tăng bạch cầu trong máu khác nhau sẽ khiến cho mức độ xuất hiện dấu hiệu nhẹ hay nặng khác nhau. Cụ thể như:

 • Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu, giảm cân không rõ nguyên nhân… Hoặc luôn cảm giác chung của việc cơ thể không được khỏe.
 • Khi số lượng bạch cầu tăng quá cao sẽ rất dễ bị ốm vặt, sốt không rõ nguyên nhiên và kèm theo tình trạng xuất hiện nhiễm trùng trên cơ thể.
 • Người bệnh có hiện tượng khó thở, vết thương khó lành, cơ bị yếu và thường xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể dù không bị va chạm gì.
 • Bạch cầu tăng cao cũng khiến cho người bệnh bị chảy máu cam không rõ nguyên nhân.
Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không? Cách làm giảm bạch cầu trong máu hiệu quả?
Dấu hiệu cơ thể bầm tím không do va đập cũng cho thấy bạch cầu đang tăng cao.

Ngoài ra, để có thể xác định được chính xác nhất tình trạng bạch cầu tăng cao trong máu thì nên tiến hành làm xét nghiệm máu. 

Cách làm giảm bạch cầu trong máu khi bị tăng cao?

Khi cơ thể có những biểu hiện bất thường nghi ngờ bạch cầu máu tăng cao thì đầu tiên bạn nên đi xét nghiệm, khám để xác định rõ nguyên nhân khiến cho bạch cầu trong máu tăng. Từ đó chúng ta sẽ có cách điều trị cũng như chăm sóc phù hợp để cải thiện sức khỏe tốt nhất.

 • Nếu bạch cầu tăng do viêm nhiễm thì cần tập trung chăm sóc bộ phận bị nhiễm trùng và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi vết thương hết bị viêm nhiễm thì số lượng bạch cầu sẽ tự động hạ xuống ổn định. Đồng thời người bệnh nếu có nguy cơ bị thiếu máu thì cần tăng cường bổ sung chế độ ăn uống các thực phẩm giàu chất sắt và vitamin B9, B12. 
 • Trong trường hợp đã phát hiện bệnh bạch cầu hay ung thư máu thì sẽ dựa vào giai đoạn bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để sử dụng các phương pháp như: truyền máu, thực hiện phẫu thuật cấy ghép tủy xương. 

Ngoài ra để phòng tránh bạch cầu tăng cao trong máu thì chúng ta cần thay đổi thói quen sinh hoạt như:

 • Duy trì lối sống lành mạnh, thường xuyên rửa tay để tránh nhiễm trùng hoặc tránh mắc các bệnh do ký sinh trùng. 
 • Không hút thuốc lá.
 • Giảm thiểu căng thẳng và cố gắng cân bằng cảm xúc trong cuộc sống.
 • Hạn chế tiếp xúc với những yếu tố khiến cơ thể bị dị ứng.

Kết luận 

Đa số các trường hợp tăng bạch cầu trong máu là phản ứng chống nhiễm trùng hoặc viêm, nên nó không đến mức gây báo động. Tuy nhiên, một số trường hợp cũng có thể gây nên các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên khi có dấu hiệu bất thường trên cơ thể thì bạn nên đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp.

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status
Gọi Điện
Đặt Hẹn
Chat Zalo
Facebook