0912379975

Bệnh cao huyết áp và cách chữa trị

benh-cao-huyet-ap-va-cach-chua-tri

Tăng huyết áp là tên gọi khác của huyết áp cao. Huyết áp là lực mà máu của một người tác động lên thành mạch máu, áp lực này phụ thuộc vào sức cản của các mạch máu và tim phải hoạt động mạnh như thế nào. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ , đau tim , suy tim và phình động mạch . Giữ huyết áp trong tầm kiểm soát là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các tình trạng nguy hiểm này. Vì thế cần phải tìm hiểu bệnh cao huyết áp và cách chữa trị.

benh-cao-huyet-ap-va-cach-chua-tri
Bệnh huyết áp chúng ta nên phòng trừ, nếu mắc bệnh rồi chúng ta cũng cần ăn uống bồi bổ hợp lý.

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp là lực tác động bằng cách lưu thông máu vào thành động mạch của cơ thể, các mạch máu chính trong cơ thể. Tăng huyết áp là khi huyết áp quá cao. Huyết áp được viết dưới dạng hai số. Số đầu tiên (tâm thu) đại diện cho áp lực trong các mạch máu khi tim co bóp hoặc đập. Số thứ hai (tâm trương) đại diện cho áp lực trong các mạch khi tim nghỉ giữa các nhịp đập. Tăng huyết áp được chẩn đoán nếu khi được đo vào hai ngày khác nhau, chỉ số huyết áp tâm thu ở cả hai ngày là 140 mmHg và / hoặc chỉ số huyết áp tâm trương ở cả hai ngày là ≥90 mmHg. Hiểu được bệnh cao huyết áp và cách chữa trị sẽ tránh được những rủi ro của bệnh.

Bệnh cao huyết áp chữa trị như thế nào?

Điều chỉnh lối sống là tiêu chuẩn hàng đầu cho bệnh cao huyết áp. Bệnh nhân cao huyết áp nên tham gia ít nhất 150 phút với cường độ vừa phải, tập thể dục nhịp điệu mỗi tuần hoặc 75 phút mỗi tuần tập thể dục cường độ cao. Mọi người nên tập thể dục ít nhất 5 ngày trong tuần. Ví dụ về các hoạt động phù hợp là đi bộ, chạy bộ, đạp xe hoặc bơi lội.

Bệnh cao huyết áp nên thường xuyên tập thể dục.
Bệnh cao huyết áp nên thường xuyên tập thể dục.

Nên tránh hoặc học cách kiểm soát căng thẳng có thể giúp một người kiểm soát huyết áp. Có thể ngồi thiền, tắm nước ấm, yoga và đơn giản là đi bộ đường dài là những kỹ thuật thư giãn có thể giúp giảm căng thẳng.

Ngồi thiền giảm căng thẳng cách chữa trị bệnh cao huyết áp.
Ngồi thiền giảm căng thẳng cách chữa trị bệnh cao huyết áp.

Mọi người nên tránh tiêu thụ rượu, thuốc lá và đồ ăn vặt để đối phó với căng thẳng, vì những thứ này có thể góp phần làm tăng huyết áp và các biến chứng của tăng huyết áp. Hút thuốc có thể làm tăng huyết áp. Tránh hoặc bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim nghiêm trọng và các vấn đề sức khỏe khác.

Mọi người có thể sử dụng các loại thuốc cụ thể để điều trị tăng huyết áp. Các bác sĩ thường sẽ đề nghị một liều thấp lúc đầu. Thuốc hạ huyết áp thường sẽ chỉ có tác dụng phụ nhỏ. Cuối cùng, những người bị tăng huyết áp sẽ cần kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc để kiểm soát huyết áp.

Các loại thuốc dành cho bệnh cao huyết áp và cách điều trị bao gồm:

 • Thuốc thiazide, chlorthalidone và indapamide
 • Thuốc chẹn beta và thuốc chẹn alpha
 • Thuốc ức chế adrenergic ngoại biên
 • Thuốc giãn mạch
 • Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)
 • huốc ức chế thụ thể angiotensin

Việc lựa chọn thuốc tùy thuộc vào từng cá nhân và tình trạng bệnh cao huyết áp. Bất cứ ai đang dùng thuốc hạ huyết áp nên đọc kỹ nhãn của bất kỳ loại thuốc không kê đơn (OTC) nào mà họ cũng có thể dùng. Những loại thuốc OTC này có thể tương tác với các loại thuốc họ đang dùng để hạ huyết áp.

Thuốc đặc hiệu chỉ nên dùng khi thật cần thiết.
Thuốc đặc hiệu chỉ nên dùng khi thật cần thiết.

Cách chữa trị cao huyết áp bằng việc kết hợp chế độ ăn

Mọi người có thể ngăn ngừa bệnh cao huyết bằng cách tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

– Giảm lượng muối, theo đó lượng muối trung bình của người dân là từ 9 gram (g) đến 12 g mỗi ngày ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị giảm lượng ăn vào dưới 5 g.

– Ăn nhiều trái cây và rau quả và ít chất béo. Những người bị huyết áp cao hoặc những người có nguy cơ cao bị huyết áp cao nên ăn càng ít chất béo càng tốt. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên nên ăn:

 • ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm nhiều chất xơ
 • nhiều loại trái cây và rau quả
 • đậu, và các loại hạt
 • cá giàu omega-3 hai lần một tuần
 • dầu thực vật không cần thiết, ví dụ, dầu ô liu
 • gia cầm và cá không da
 • sản phẩm sữa ít béo

Điều quan trọngtránh chất béo chuyển hóa, dầu thực vật hydro hóa và mỡ động vật, cũng như kích thước phần lớn.

Bệnh cao huyết áp và cách chữa trị bằng việc kết hợp chế độ ăn lành mạnh.

Trọng lượng cơ thể dư thừa có thể góp phần tăng huyết áp. Huyết áp giảm thường theo sau quá trình giảm cân, vì tim không phải làm việc quá vất vả để bơm máu đi khắp cơ thể.

Bệnh cao huyết áp và cách chữa trị cần phải tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng với lượng calo phù hợp với trọng lượng cơ thể, giới tính và mức độ hoạt động của từng cá nhân. 

Vui lòng liên hệ đến Hotline  để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status
Gọi Điện
Đặt Hẹn
Chat Zalo
Facebook