0912379975

Dây thần kinh số 7 nằm ở đâu trong 12 dây thần kinh sọ não 

Liệt mặt (Liệt dây thần kinh số 7)

Dây thần kinh là một loại tế bào thần kinh dài và mảnh được bó vào thành một nhóm trong hệ dây thần kinh ngoại biên. Dây thần kinh là nguồn cung cấp con đường chung cho các xung điện thần kinh được truyền dọc sợi trục thần kinh tới các cơ quan ngoại biên. Từ lâu các nhà giải phẫu đã phát hiện ra vị trí 12 dây thần kinh sọ não, đi qua các lỗ của hộp sọ, phân nhánh vào các cơ ở mặt, cổ, cơ quan nội tạng và đầu. Vậy bạn có biết dây thần kinh số 7 nằm ở đâu trong 12 dây thần kinh sọ não không?

Liệt mặt (Liệt dây thần kinh số 7)

 

Cấu trúc vị trí dây thần kinh thứ 7 nằm ở đâu?

Các dây thần kinh mặt là thứ 7 dây thần kinh sọ não hoặc đơn giản là CN VII. Cấu trúc của dây thần kinh thứ 7 xuất hiện từ các xương của não, điều khiển các cơ của biểu hiện trên khuôn mặt và các chức năng trong việc truyền đạt cảm giác vị giác từ hai phần ba lưỡi trước. Các dây thần kinh thường di chuyển từ các pons qua kênh mặt trong xương thái dương và thoát ra khỏi hộp sọ tại stylomastoid foramen. Nó phát sinh từ não bộ từ một khu vực phía sau đến dây thần kinh sọ não VI (bắt cóc dây thần kinh) và trước đó là dây thần kinh sọ não VIII (dây thần kinh tiền đình). Dây thần kinh số 7 cũng cung cấp các sợi giao cảm preganglionic cho một số hạch đầu và cổ. Các dây thần kinh mặt và trung gian có thể được gọi chung là dây thần kinh trung gian. 

Dây thần kinh số 7 có nguồn gốc phát triển từ vòm họng thứ hai, hoặc vòm nhánh. Vòm thứ hai được gọi là vòm hyoid vì nó góp phần hình thành sừng nhỏ hơn và phần trên của xương hyoid (phần còn lại của hyoid được hình thành bởi vòm thứ ba). Các dây thần kinh mặt cung cấp động cơ và bảo tồn cảm giác cho các cơ được hình thành bởi vòm họng thứ hai, bao gồm các cơ của biểu hiện trên khuôn mặt, bụng sau của digastric, stylohyoid và stgedius. Việc phân chia động cơ của các dây thần kinh trên khuôn mặt có nguồn gốc từ các tấm cơ bản của phôi cầu não , trong khi bắt nguồn bộ phận giác quan từ mào thần kinh sọ não. Các sợi thần kinh cho vị giác được cung cấp bởi nhánh chorda tympani của dây thần kinh sọ thứ 7 thông qua các sợi hướng nội tạng đặc biệt.

Vị trí của dây thần kinh thứ 7 trong 12 dây thần kinh sọ não

Chức năng vị trí dây thần kinh thứ 7

Vị trí dây thần kinh số 7 nằm ở đâu có chức năng biểu cảm khuôn mặt. Chức năng chính của dây thần kinh thứ 7 là điều khiển vận động tất cả các cơ của biểu hiện trên khuôn mặt

Chức năng tiếp theo của dây thần kinh thứ 7 là cảm giác khuôn mặt. Ngoài ra, dây thần kinh mặt nhận được cảm giác vị giác từ hai phần ba lưỡi trước thông qua chorda tympani.

Chức năng dây thần kinh thứ 7 biểu cảm khuôn mặt 

Các dây thần kinh thứ 7 cũng cung cấp một lượng nhỏ bảo tồn hướng tâm đến hầu họng dưới amidan vòm miệng. Ngoài ra còn có một lượng nhỏ cảm giác da được mang bởi dây thần kinh trung gian từ da trong và xung quanh auricle (tai ngoài).

Dây thần kinh số 7 nằm ở đâu đều cung cấp các sợi giao cảm cho tuyến dưới màng cứngtuyến dưới lưỡi thông qua chorda tympani. Bảo tồn ký sinh trùng phục vụ để tăng lưu lượng nước bọt từ các tuyến này. Nó cũng cung cấp sự bảo tồn đối giao cảm với niêm mạc mũi và tuyến lệ thông qua các hạch ppetgopalatine. Các sợi giao cảm di chuyển trong dây thần kinh mặt bắt nguồn từ nhân nước bọt cao cấp

Dây thần kinh thứ 7 cũng có chức năng như chi dưới của phản xạ giác mạc.

 

Các triệu chứng do dây thần kinh thứ 7 gây ra 

Vị trí các dây thần kinh số 7 nằm ở đâu có các vấn đề về thần kinh mặt có thể dẫn đến tê liệt cơ mặt, yếu hoặc co giật khuôn mặt. Khô mắt hoặc miệng, thay đổi vị giác ở phía bị ảnh hưởng, hoặc thậm chí chảy nước mắt hoặc nước bọt quá mức cũng có thể được nhìn thấy được. Tuy nhiên, việc tìm thấy một trong những triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là xác định được một vấn đề thần kinh mặt cụ thể. Bác sĩ cần điều tra cẩn thận để đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh về các triệu chứng dây thần kinh thứ 7 gây ra. Các triệu chứng của một vấn đề thần kinh mặt có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào mức độ tổn thương của dây thần kinh. Các triệu chứng có thể từ co giật nhẹ đến tê liệt hoàn toàn các cơ ở một bên mặt.

Liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt)

Vui lòng liên hệ đến Hotline  để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!. 

 

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status
Gọi Điện
Đặt Hẹn
Chat Zalo
Facebook