0912379975

Liệt dây thần kinh số 7 có chữa khỏi không?

liệt dây thần kinh số 7 có chữa khỏi không

Liệt dây thần kinh thứ 7 là không có khả năng di chuyển các cơ để kiểm soát nụ cười, chớp mắt và các cử động khác trên khuôn mặt. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng truyền cảm xúc của một người. Hầu hết thời gian, liệt mặt được giới hạn ở một bên của khuôn mặt. Tê liệt có thể xảy ra nếu bất kỳ phần nào của dây thần kinh mặt, được gọi là dây thần kinh sọ thứ 7, bị viêm hoặc bị hư hại. Liệu liệt dây thần kinh số 7 có chữa khỏi không? Bài viết dưới đây sẽ bàn về vấn đề này.

Triệu chứng và nguyên nhân liệt dây thần kinh thứ 7 

Liệt dây thần kinh số 7 có chữa khỏi không thì đó còn phụ thuộc vào các triệu chứng và thời gian phát hiện triệu chứng. Các triệu chứng của liệt dây thần kinh mặt bao gồm da chảy xệ quanh trán, mắt, má và miệng. Khi một cơ mất chức năng vận động, nó sẽ giãn hoàn toàn, và phần da phía trên cơ cũng giãn. Một số người vẫn có thể kiểm soát một phần cơ mặt bị co thắt cơ hoặc co giật, trong khi những người khác không thể di chuyển bất kỳ cơ nào ở bên phía bị ảnh hưởng của khuôn mặt. Liệt dây thần kinh mặt cũng có thể cản trở việc ăn uống và nói chuyện. 

Liệt dây thần kinh thứ 7 có thể là do bẩm sinh, có nghĩa là một người được sinh ra đã bị. Nhưng hầu hết thường tình trạng liệt dây thần kinh thứ 7 xảy ra ở người lớn là kết quả của tổn thương dây thần kinh mặt.

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây liệt dây thần kinh số 7 thường phát triển đột ngột và chỉ ảnh hưởng đến một bên mặt. Nguyên nhân có thể là sưng ở dây thần kinh mặt, tạm thời hạn chế cung cấp máu. Dây thần kinh hầu như luôn hồi phục và liệt mặt thường tự biến mất trong vòng một năm.

Các nguyên nhân khác của liệt dây thần kinh thứ 7 bao gồm chấn thương đầu, có thể làm hỏng dây thần kinh sọ thứ 7; một cơn đột quỵ. Trong đó xảy ra như là kết quả của một sự mất mát nguồn cung cấp máu tới cuống não; nhiễm virus, chẳng hạn như herpes simplex hoặc herpes zoster; hoặc, hiếm gặp hơn, bệnh Lyme.

Các cách chẩn đoán bệnh liệt dây thần kinh thứ 7 

Liệt dây thần kinh số 7 có chữa khỏi không sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán hiện trạng bệnh đang ở mức độ nào. Sau đây là các phương pháp dùng để chẩn đoán bệnh liệt dây thần kinh thứ 7:

– Kiểm tra thể chất, bác sĩ kiểm tra trực quan khuôn mặt của bạn để đánh giá mức độ tê liệt. Bác hỏi khi bạn nhận thấy các triệu chứng đầu tiên, sự tê liệt trên khuôn mặt của bạn không. Bác sĩ cũng hỏi liệu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác, chẳng hạn như mất thính lực hoặc ù tai, một tiếng chuông dai dẳng trong tai. 

– Quét MRI sử dụng sóng radio và từ trường để tạo ra hình ảnh ba chiều trên máy vi tính của các mô mềm trong cơ thể. Các bác sĩ sử dụng MRI để kiểm tra toàn bộ dây thần kinh mặt. Xét nghiệm hình ảnh này cũng cho phép bác sĩ xác định sưng hoặc tăng trưởng trên hoặc gần dây thần kinh. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một loại MRI sử dụng chất tương phản, hoặc thuốc nhuộm, được gọi là gadolinium. Khi thuốc nhuộm được tiêm vào máu, nó di chuyển đến dây thần kinh mặt, làm nổi bật các khu vực viêm.  

– Điện tâm đồ là một xét nghiệm được sử dụng để đánh giá chức năng của các dây thần kinh ngoại biên, bao gồm dây thần kinh mặt. Thường lý tưởng nhất là xét nghiệm này được thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ khi bắt đầu tê liệt. Các kết quả giúp các bác sĩ xác định liệu có thể cần thêm xét nghiệm hoặc bất cứ can thiệp khác hay không?

 

Các phương pháp điều trị liệt dây thần kinh thứ 7 

Thường thì liệt dây thần kinh thứ 7 có dấu hiệu chữa lành đáng chú ý trước khoảng 4-6 tháng sau khi bị liệt dây thần kinh mặt xảy ra. Về thời gian chữa trị mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, có thể mất ít nhiều thời gian hơn, nhưng phần lớn sự chữa lành sẽ tự xảy ra trong năm đầu tiên. Tổn thương thần kinh sẽ không bao giờ tự phục hồi hoàn toàn, nhưng có một số tùy chọn để xem xét để giúp tối đa hóa lượng hồi phục. 

Liệt dây thần kinh số 7 có chữa khỏi không khi sử dụng thực phẩm và thực phẩm bổ sung? Một số thực phẩm giúp dấu hiệu bệnh cải thiện có thể bạn chưa biết:

  • Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một danh sách lớn các loại thực phẩm và giúp khuyến khích lưu lượng máu bằng cách giúp gửi thêm oxy đến tĩnh mạch; kết quả là chất chống oxy hóa làm tăng lưu thông qua toàn bộ cơ thể.

Thực phẩm có chất chống oxy hỗ trợ điều trị liệt dây thần kinh thứ 7

Thực phẩm có chất chống oxy hỗ trợ điều trị liệt dây thần kinh thứ 7 

  • Một vài ly nước cũng sẽ giúp lưu thông tổng thể. Nếu bạn uống bất cứ thứ gì làm bạn mất nước như cà phê hoặc rượu, bạn cần uống nhiều hơn lượng nước tiêu chuẩn cho kích thước cơ thể.
  • Tùy chọn thực phẩm hoặc bổ sung như ớt cayenne, Ginkgo Biloba, tỏi và Hawthorn Berry. Vitamin B12 rất quan trọng trong việc hình thành tất cả các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào hồng cầu và sự bao phủ của các tế bào thần kinh (myelin). 
  • Các bài tập và phương pháp điều trị giúp khuyến khích kích thích thần kinh, ngay cả khi phải mất vài tháng trước khi các dấu hiệu cải thiện xuất hiện.

– Ba hình thức vật lý trị liệu có thể bao gồm:

  • Tập luyện cơ bắp. Bạn nên đến gặp chuyên gia vật lý trị liệu càng sớm càng tốt sau khi dây thần kinh bị tổn thương để có kết quả tốt nhất và nhiều nhất, bao gồm cả việc ngăn ngừa Synkinesis (Chuyển động dẫn đến sự co rút không tự nguyện của các cơ mặt khác. Ví dụ – cơ mắt gây ra mắt nheo lại khi cười).

Vật lý trị liệu điều trị liệt dây thần kinh thứ 7 

  • Massage trị liệu
  • Điện trị liệu. Các phương pháp điện trị liệu bao gồm; Kích thích điện (ES), Điện sinh học Phản hồi sinh học (EMG Bio), Siêu âm, Laser hoặc Diathermy sóng ngắn (SWD).

–  Châm cứu giúp kích thích máu chảy ngược về các dây thần kinh khác nhau trên khuôn mặt để khuyến khích vận động. Để có kết quả tối đa, bắt đầu nó trong vòng một vài tháng sau khi dây thần kinh bị tổn thương là lý tưởng; mỗi lần điều trị hàng tuần sẽ giúp khuyến khích dòng máu chảy ngược vào mặt để giúp lấy lại sự kiểm soát từng chút một.

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status
Gọi Điện
Đặt Hẹn
Chat Zalo
Facebook