0912379975

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Mổ đục thủy tinh thể sáng mắt trong bao lâu là vấn đề được rất được quan tâm. Tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo được bao lâu là vấn đề nhiều người lưu ý tìm hiểu khi có ý định mổ đục tinh thể. Để biết được chính xác thời gian này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: Tình trạng mắt và sự cải thiện của thị lực sau phẫu thuật,…

Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể được xem là nguyên nhân hàng đầu trong số các bệnh gây mù lòa. Tuy nhiên đây là loại bệnh có thể điều trị được nên không cần phải quá lo lắng về đục thủy tinh thể. Theo thống kê, hằng năm có hàng triệu người trên thế giới bị mù lòa do mắc chứng đục thủy tinh thể được phẫu thuật để có lại thị lực, tìm được ánh sáng và có được cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?
Phân biệt mắt thường và mắt đục thủy tinh thể.

Trong thể thủy tinh diễn ra liên tục quá trình sinh tổng hợp protein để tái tạo các thể thủy tinh vùng xích đạo. Trong quá trình dị hóa glucose bị rối loạn làm cho quá trình trên bị ảnh hưởng dẫn đến sự biến chất của protein giúp tăng áp thực thẩm thấu, làm tăng hấp thu nước vào thể thủy tinh gây đục.

Các nguyên nhân gây nên đục thủy tinh thể đến từ sự lão hoá của các ty lạp thể, rối loạn nồng độ ion Na+, Ca++, K+, rối loạn nồng độ axit ascorbic, glutathione,…

Mổ đục thủy tinh thể là gì?

Phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất để điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Phẫu thuật này sẽ làm thủy tinh thể bị mờ đục được hút ra và thay bằng ống kinh nội nhãn IOLs hay còn gọi là thủy tinh thể nhân tạo.

Thủy tinh thể có cấu tạo gồm 3 phần là phần trước, nhân và bao sau. Khi mổ đục thủy tinh thể, chỉ có nhân và một phần bao trước được hút bỏ, còn phần bao sau được giữ lại để cố định thấu kính nhân tạo đặt vào.

Phương pháp Phacoemulsification (PHACO) là phương pháp được ưu tiên sử dụng để mổ đục thủy tinh thể hiện nay. Phương pháp này dùng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ không cần khâu, sau đó thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo khác. Đây được xem là phương pháp phẫu thuật chữa bệnh đục thủy tinh thể thể an toàn, hiệu quả và tiên tiến nhất hiện nay. Những ưu điểm của phẫu thuật Phaco có thể kể đến như:

  • Vết mổ rất nhỏ;
  • Phục hồi thị lực nhanh chóng;
  • Thời gian phẫu thuật ngắn chỉ từ 20 – 30 phút;
  • Tỷ lệ biến chứng rất thấp và gần như không gây chảy máu, ít gây đau đớn;

Thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo là một dụng cụ y tế đặc biệt với khả năng thay thế cho thủy tinh thể bị mờ đục. Trước đây, khi thủy tinh thể nhân tạo chưa được phát minh, người mắc bệnh này cần đeo một loại kính áp tròng đặc biệt để nhìn rõ hơn. Tuy nhiên nhược điểm của loại kính này là rất dày và có thể gây khó chịu, gây cộm, gây xốn mắt.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?
Thủy tinh thể nhân tạo giúp thay thế thủy tinh thể tự nhiên.

Thủy tinh thể nhân tại được chế tạo phù hợp với mắt người và có thể thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên bị đục đã được hút ra ngoài trong phẫu thuật.

Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể ngày càng tiến bộ hơn nên các loại thể thủy tinh nhân tạo được cải tiến không ngừng để phù hợp và mang đến hiệu quả tốt nhất. Thủy tinh thể nhân tạo được chia làm 2 loại chính là:

  • Thủy tinh thể đơn tiêu cự: Giúp cải thiện thị lực tốt ở khoảng cách nhìn xa nên bệnh nhân sẽ gặp phải những khó khăn khi thực hiện các hoạt động ở khoảng cách nhìn gần như: xem ti vi, sử dụng máy tính, đọc sách, sử đụng điện thoại,… Do đó vẫn phải cần sự hỗ trợ của các loại kính đeo;
  • Thủy tinh thể đa tiêu cự: Đây là một bước đột phá về công nghệ đã giải quyết được nhược điểm của thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự. Do đó mắt sau khi thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể nhìn được ở gần và xa mà không cần sự hỗ trợ của các loại kính đeo;

Việc sử dụng và lựa chọn loại thủy tinh thể nào còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh và điều kiện kinh tế của bệnh nhân.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Mổ đục thủy tinh thể cần được các bác sĩ khám bệnh và cân nhắc kỹ về vấn đề có sự tương hợp giữa tinh chất và mức độ đục thủy tinh thể với mức độ giảm thị lực hay không. Khi người bệnh có thị lực thấp hơn 4/10 sẽ được xem xét và cân nhắc đến việc chỉ định mẫu thuật. Đồng thời vẫn phải quan tâm đến những yếu tố khác như tuổi tác của người bệnh, tính chất công việc, điều kiện sống và nhu cầu dùng mắt hàng ngày,… Thì mới có thể đưa ra chỉ định mổ hay trì hoãn việc can thiệp phẫu thuật mắt.

Mổ đục thủy tinh thể sáng mắt trong bao lâu là thắc mắc của rất rất nhiều người khi tìm hiểu về mổ đục thủy tinh thể. Việc này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm: Tình trạng mắt, việc chăm sóc mắt, về tình trạng hồi phục sức khỏe đôi mắt sau mổ. Điều cực kỳ quan trọng mà bệnh nhân cần được biết đó là chỉ thay thủy tinh thể được 1 lần trên mỗi mắt. Chỉ trong trường hợp đặt lệch hay sai độ thì mới cần thay lại.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?
Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu? Phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người khác nhau.

Thủy tinh thể vẫn có thể bị đục dần do quá trình lão hóa và thoái hóa liên tục. Việc nhìn mờ dần là điều khó có thể tránh khỏi sau khi đã thực hiện mổ đục thủy tinh thể. Việc duy trì được mắt sáng trong bao lâu sau khi phẫu thuật còn tùy thuộc vào chế độ chăm sóc mắt và tình trạng sức khỏe của từng người mà tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo là khác nhau. Có trường hợp sử dụng được vài năm, tuy nhiên vẫn có trường hợp sử dụng được rất lâu, thậm chí là vĩnh viễn. Do đó tuổi thọ của thủy tinh thể sau khi phẫu thuật phụ thuộc phần lớn vào cách chăm sóc mắt của mỗi người sau khi mổ.

Tổng kết

Mổ đục thủy tinh thể sáng mắt trong bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm. Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc và biết thêm một số thông tin thú vị về mổ đục thủy tinh thể. Hãy luôn giữ gìn sức khỏe, chăm sóc tốt cho đôi mắt của mình để đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất nhé!

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status
Gọi Điện
Đặt Hẹn
Chat Zalo
Facebook