0912379975

Người bị tai biến sống được bao lâu?

Người bị tai biến sống được bao lâu

Các nghiên cứu sau đây kiểm tra tỷ lệ người bị tai biến sống được bao lâu để những người bệnh nhân và gia đình của họ có thể hiểu rõ hơn về hi vọng khi bị tai biến.

Nghiên cứu của Đan Mạch về người bị tai biến sống được bao lâu

Một nghiên cứu của Đan Mạch bao gồm 5.262 bệnh nhân bị tai biến trong khoảng thời gian từ 1982 đến 1991. Tất cả các bệnh nhân tai biến trong nghiên cứu này đều ít nhất 25 tuổi. Nghiên cứu cho thấy những sống sót sau tai biến có nguy cơ tử vong cao gấp năm lần trong khoảng từ bốn tuần đến một năm sau lần tai biến đầu tiên. Họ có nguy cơ tử vong cao gấp hai lần sau hơn một năm trôi qua.

Chưa đầy 28 ngày sau tai biến nguy cơ tử vong được ước tính là 28%, nhưng sau một năm, nó là 41%; sau năm năm, rủi ro tăng lên 60 phần trăm. Nghiên cứu quy kết tỷ lệ tử vong vượt mức cho các vấn đề sức khỏe khác như ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh khác, tự tử hoặc tai nạn.

 Nghiên cứu người bị tai biến tỷ lệ tử vong vượt mức cho các vấn đề sức khỏe khác như ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh khác

Nghiên cứu tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân bị tai biến lần đầu tiên

Một nghiên cứu khác đã phân tích 836 bệnh nhân bị tai biến lần đầu tiên giữa năm 1997 và 1998 tại Tuzla, Herzegovina và Bosnia. Sau một tháng 36% bệnh nhân đã chết. Phần lớn những bệnh nhân này bị xuất huyết nội sọ. Trong số các bệnh nhân sống sót, 60% bị tai biến do thiếu máu cục bộ và 38% bị xuất huyết nội sọ sống sót sau một năm, so với lần lượt là 31% và 24% sau 5 năm. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 29 %  bệnh nhân tai biến vẫn còn sống.

Nghiên cứu cho thấy với những người từ 50 tuổi trở xuống có tỷ lệ sống cao hơn so với những người 70 tuổi trở lên, tương ứng là 57% và 9%. Ngoài ra, tỷ lệ sống lâu dài (5 năm) tốt hơn ở những bệnh nhân bị xuất huyết nội sọ, so với những người bị tai biến do thiếu máu cục bộ. Tuy nhiên, những người bị xuất huyết nội sọ có nhiều khả năng qua đời trong vòng 30 ngày đầu tiên của tai biến.

Người bị tai biến sống được bao lâu

 Những người bị tai biến từ 50 tuổi trở xuống có tỷ lệ sống cao hơn so với

những người 70 tuổi trở lên

Nghiên cứu tỷ lệ tử vong người bị tai biến từ tuổi 18 tuổi đến 50 tuổi

Một nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Nijmegan thuộc Đại học Radien ở Hà Lan, được nhập viện từ ngày 1 tháng 1 năm 1980 đến ngày 1 tháng 11 năm 2010. Nghiên cứu này tập trung đặc biệt vào những người từ 18 đến 50 tuổi bị tai biến.

Mục đích khác của nghiên cứu là để có được cái nhìn toàn diện hơn về những người sống sót sau tai biến bao gồm những người bị tai biến do thiếu máu cục bộ, xuất huyết nội sọ và cơn thiếu máu não thoáng qua lần đầu tiên (TIA). Phần lớn trong số 959 bệnh nhân được nghiên cứu bị tai biến do thiếu máu cục bộ. Nghiên cứu cho thấy trong số những người sống sót sau 30 ngày nguy cơ tử vong ở tuổi thứ hai mươi là cao nhất đối với bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ, ở mức 26,8%, với những người bị TIA ở gần 24,9%. Những người bị xuất huyết nội sọ có nguy cơ tử vong 13,7%.

Tỷ lệ người bị tai biến sống bao lâu với những người cao tuổi

Một nghiên cứu của Canada đã được thực hiện trên những người sống sót sau tai biến 61 năm (trung bình) trở lên để xác định tỷ lệ sống sót của người cao tuổi. Hơn một phần ba (38 %) bệnh nhân ít nhất 80 tuổi. Và nhóm này cũng có tỷ lệ tử vong cao nhất trong thời gian nằm viện ở mức 24,2%. Những người dưới 59 tuổi chết với tỷ lệ 5,7% ; độ tuổi 60 đạt 8,6%; và 70 tuổi đã qua đời với tỷ lệ 13,4%.

Còn với người bị tai biến sống được bao lâu? Với trường hợp những người trên 80 tuổi sống sót sau tai biến phải chịu đựng quá nhiều di chứng đến nỗi họ không thể trở về nhà và thay vào đó, họ phải nằm bệnh viện lâu hơn để được chăm sóc và điều trị.

Người bị tai biến trên 80 tuổi có nguy cơ tử vong cao 

Vui lòng liên hệ đến Hotline  để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!. 

 

avatar
  Subscribe  
Notify of
DMCA.com Protection Status
Gọi Điện
Đặt Hẹn
Chat Zalo
Facebook